Các biện pháp phòng chống béo phì ở trẻ em

Trẻ bị béo phì là do chế độ ăn giàu năng lượng, nhiều chất béo. Trẻ ăn nhiều chất đạm, bột đường cũng dễ bị thừa cân, béo phì do các chất này khi đưa vào cơ thể được chuyển hóa thành chất béo dự trữ. Áp dụng theo các biện pháp phòng chống béo phì ở trẻ em dưới đây sẽ giúp cha mẹ loại bỏ nguy cơ mắc bệnh cho trẻ.

Chế độ ăn uống hợp lý:

Đây là một biện pháp phòng chống bệnh béo phì ở trẻ em. Thông thường, chế độ ăn uống không khoa học làm trẻ dễ mắc bệnh béo phì. Do đó, cha mẹ cần thiết lập một thực đơn phù hợp cho trẻ hàng ngày.

các biện pháp phòng chống bệnh béo phì ở trẻ em

Chế độ ăn uống khoa học là một biện pháp hiệu quả giúp phòng chống bệnh béo phì cho trẻ

Hạn chế những đồ ăn nhanh, những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như chiên, xào, rán. Thay vào đó nên nướng hoặc hấp. Nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi ngon, ít chế biến, giàu chất xơ để bảo đảm đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể của trẻ. Cần giảm bớt bột, đường tinh luyện trong nấu ăn. Hạn chế thói quen ăn vặt của trẻ. Tránh bánh ngọt, bánh quy, kẹo và các loại nước ngọt có đường, có ga… Khuyến khích trẻ uống nhiều nước khoáng hoặc sinh tố củ quả ít đường như củ đậu, dưa leo, cà chua…

Nên chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, không nên để trẻ quá đói dẫn tới tình trạng thèm ăn và ăn nhiều. Cũng không nên để trẻ ăn quá no vì sẽ làm tích tụ dinh dưỡng dễ gây bệnh béo phì cho trẻ. Tránh cho trẻ ăn trước khi đi ngủ.

Chế độ sinh hoạt khoa học:

Các biện pháp phòng chống béo phì ở trẻ em

Khuyến khích trẻ luyện tập thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp phòng ngừa bệnh béo phì

Trẻ ít vận động cũng là nguyên nhân gây bệnh béo phì. Do đó, chế độ sinh hoạt khoa học cũng là một biện pháp phòng chống bệnh béo phì ở trẻ em hiệu quả. Thay vì để trẻ ngồi một chỗ xem ti vi hoặc chơi điện tử quá lâu, cha mẹ nên tạo cho trẻ thói quen vận động hàng ngày. Khuyến khích trẻ tham gia vào các trò chơi thú vị như đạp xe, cầu lông, bóng đá, bơi lội hay các bài tập tại nhà như chạy bộ, leo cầu thang. Cha mẹ nên tập thể dục cùng trẻ bằng cách làm việc nhà, tưới cây, lau dọn nhà cửa…

Khám sức khỏe định kỳ:

các biện pháp phòng chống bệnh béo phì ở trẻ em

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để được tư vấn cách chăm sóc trẻ, phòng bệnh béo phì

Đây cũng được coi là một biện pháp giúp phòng chống bệnh béo phì cho trẻ. Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để biết cụ thể tình trạng sức khỏe của bé. Đồng thời, theo dõi thể trạng của trẻ ở mọi lứa tuổi qua chỉ số cân nặng, chiều cao nhằm phát hiện sớm chứng thừa cân béo phì. Từ đó điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt của trẻ phù hợp.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ bị bệnh béo phì khi còn nhỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh khi trưởng thành. Bệnh béo phì ở trẻ em còn ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe, học tập của trẻ, do đó cha mẹ nên áp dụng các biện pháp phòng chống béo phì ở trẻ em để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cho trẻ.

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.