Bí quyết giúp bé tránh đau khi mọc răng sữa

“Lần nào mọc răng bé nhà tôi cũng bị ngây ngấy sốt, trong những ngày đó con lười ăn hẳn, hầu như chỉ uống sữa nhưng cũng uống ít hơn thường ngày” – chị Hoài Anh chia sẻ.

be-moc-rang

Khi mọc răng bé thường quấy khóc do đau

Chị Mai Hoa bộc bạch trên một diễn đàn làm mẹ: “Bé nhà em được 11 tháng, mọc được 6 cái răng. Mỗi lần bé mọc răng là cả 2 vợ chồng như ngồi trên đống lửa, con nóng sốt và lười ăn khủng khiếp, sau mỗi lần như vậy nhìn tọp hẳn đi, thương lắm.”

Lời khuyên từ các chuyên gia

Mọc răng thường làm bé bị đau và rất khó chịu. Trước khi răng nhú, bạn sẽ thấy lợi của bé đỏ và sưng, có thể kèm theo sốt nhẹ, do đó bé hay quấy khóc và lười ăn. Vì vậy các mẹ nên chăm sóc vỗ về bé. Nếu bé sốt trên 38,5oC, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và cho bé uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn.

Theo các chuyên gia y tế, vì mọc răng sữa, bé sẽ phải trải qua các quá trình sưng nướu, tách nướu để nhú răng lên nên bé rất đau. Để rút ngắn thời gian này, mẹ nên bổ sung canxi để giúp bé có mầm răng chắc khỏe, tách nướu răng dễ dàng, lên răng nhanh chóng, rút ngắn thời gian gây đau đớn ở nướu răng.

sua-cho-con

Nên cho bé uống nhiều sữa

Về việc ăn uống của con, mẹ nên cho tbé ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu như: Bột, cháo loãng, phô mai, sữa chua, lòng đỏ trứng, tôm, cua, cá, rau dền cơm, rau ngót và nhiều loại trái cây tươi, đặc biệt sữa (vì sữa cung cấp nhiều canxi tốt cho sự phát triển xương, răng).

Bé cũng có thể đi tiêu phân lỏng, 3 – 4 lần/ngày, trong vòng khoảng 3-5 ngày tuy nhiên hiện tượng này không có gì đáng ngại, mẹ có thể yên tâm. Nếu lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần cho uống bù nước, vẫn cho trẻ ăn uống bình thường. Nếu phân nhiều nước hoặc bé đi nhiều lần cần cho trẻ đến bác sĩ khám.

Bé có thể ngứa lợi, thích gặm nhấm ngón tay, cắn các vật rắn, rất dễ gây tổn thương và nguy hiểm hơn nếu lỡ nuốt vào. Để đảm bảo an toàn, mẹ nên chọn cho con các loại đồ chơi bằng chất liệu mềm như các loại thú hình bằng vải chất liệu an toàn.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.