Bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Viêm đường hô hấp trên là bệnh hay gặp ở trẻ em do sức đề kháng của trẻ còn yếu. Bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em thường gặp là viêm mũi, viêm họng, viêm VA, viêm xoang…

Biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như dị ứng với thời tiết, khói thuốc lá, bụi bẩn…Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh còn do một số vi khuẩn ký sinh ở đường hô hấp trên.

Bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Thay đổi thời tiết, ô nhiễm khói bụi…là những nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Bệnh viêm đường hô hấp trên thường được chia thành hai loại: viêm đường hô hấp trên cấp tính và viêm đường hô hấp trên mạn tính.

– Viêm đường hô hấp trên cấp tính: Thường xảy ra khi có một số yếu tố thuận lợi tác động như thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh. Ở trẻ em khi bị viêm đường hô hấp trên thường có biểu hiện sốt (có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao, kèm theo rét run). Tiếp theo sau đó, trẻ sẽ có triệu chứng ho, hắt hơi và chảy nước mũi liên tục.

Ngoài ra, khi bị viêm đường hô hấp trên cấp tính, trẻ sẽ có biểu hiện đau họng khui nuốt, khi ăn, chảy nước mũi nhiều.

-Viêm đường hô hấp trên mạn tính: Đây là tình trạng quá phát từ viêm đường hô hấp cấp tính. Trẻ bị viêm đường hô hấp trên mạn tính thường có biểu hiện ho húng hắng, rát họng, nuốt thấy hơi vướng ở cổ họng. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện chảy nước mũi có mủ xanh.

Bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Khi bị viêm đường hô hấp trên, trẻ sẽ có biểu hiện ho, chảy nước mũi, có thể sốt vừa hoặc sốt cao

Khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp trên, các bậc cha mẹ cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi để được điều trị kịp thời. Nếu không được điều trị sớm, bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ có thể gây ra viêm phế quản, viêm phổi.

Cách chăm sóc trẻ khi bị viêm đường hô hấp trên

– Cha mẹ cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị.

– Cho trẻ ăn uống đầy đủ, đảm bảo các chất dinh dưỡng. Nên tăng cường rau xanh, củ quả.

– Giữ ấm cơ thể cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa. Chú ý bịt khẩu trang và mặc ấm cho trẻ khi ra đường để tránh gió lùa, bụi bẩn…

Bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Cha mẹ cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi bẩn làm bệnh nặng hơn

– Vệ sinh mũi họng cho trẻ hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, cần đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc và cách chăm sóc phù hợp.

Để phòng bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ, cha mẹ nên:

Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày, trước và sau khi ngủ dậy.

Không nên hút thuốc lá gần khu vực vui chơi, học tập của trẻ.

Giữ ấm cơ thể cho bé đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa.

Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày. Áp dụng cho trẻ một chế độ luyện tập khoa học nhằm tăng cường sức khỏe, chống lại các yếu tố bên ngoài môi trường sống làm ảnh hưởng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em, mời quý phụ huynh liên hệ theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.