Bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng mắc nhiều ở trẻ em. Theo thống kê, bệnh tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong cho trẻ ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tìm hiểu về bệnh tiêu chảy ở trẻ em qua nguyên nhân sẽ giúp cha mẹ biết cách chăm sóc và điều trị bệnh tiêu chảy cho trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ em:

– Chế độ ăn uống không hợp lý: Trẻ bị tiêu chảy do dị ứng với thức ăn, thức ăn không thích hợp với đường tiêu hóa, chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi.

tiêu chảy ở trẻ em

Chế độ ăn uống không phù hợp với độ tuổi của trẻ là nguyên nhân gây chứng tiêu chảy ở trẻ em

– Thường xuyên sử dụng kháng sinh: Trẻ sử dụng kháng sinh kéo dài để điều trị bệnh hoặc bố mẹ dùng sai chỉ định của bác sĩ khám bệnh cho trẻ…dễ gây ra chứng tiêu chảy.

– Vệ sinh không sạch sẽ: Cha mẹ không rửa tay sau khi đi ngoài, sau khi dọn phân hoặc trước khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ cũng là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em.

– Ngoài ra, việc không cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời hoặc cai sữa trước 1 tuổi, cho trẻ bú bình,  dùng nước uống đã bị nhiễm các vi khuẩn đường ruột. Những trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh AIDS do bị suy giảm miễn dịch không có khả năng chống đỡ với tác nhân gây bệnh cũng rất dễ bị tiêu chảy.

tiêu chảy ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ

Chăm sóc và điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ

Trẻ đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, đi nhiều trên 3 lần mỗi ngày là bé đã bị tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 ngày là tiêu chảy cấp. Từ 2 tuần trở lên chứng tỏ trẻ đã mắc chứng tiêu chảy kéo dài.

Căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể của trẻ mà có cách chăm sóc và điều trị bệnh phù hợp.

-Nên cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường để bù lại lượng nước đã mất. Có thể bù nước bằng cách cho trẻ uống nước lọc, nước cơm, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường, nước sôi để nguội… Tuyệt đối không nên cho trẻ uống nước không đảm bảo vệ sinh và các loại nước ngọt có ga.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất khi bị bệnh tiêu chảy

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ uống thêm dung dịch Oresol sau mỗi lần đi tiêu lỏng hay sau khi nôn ói.

– Nên cho trẻ bú sữa mẹ nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ vô trùng và chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại vi khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa tiêu chảy. Nếu trẻ bú bình thì phải rửa sạch bình sữa, núm vú, rồi sau đó luộc bình trong nước sôi khoảng 15 phút để diệt vi khuẩn.

– Khuyến khích trẻ rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi trẻ chơi đùa. Cha mẹ cũng cần giữ sạch đôi tay của mình trước khi chế biến, nấu nướng thức ăn cho trẻ, nhất là trước khi đút cho trẻ ăn để tránh vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy cho trẻ.

bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Tập cho trẻ thói quen rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh sẽ giúp phòng tránh bệnh tiêu chảy

Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào điều trị chứng tiêu chảy cấp và kéo dài của trẻ.

Khi trẻ chưa mắc bệnh tiêu chảy, cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh tả, bệnh thương hàn hoặc vắc xin phòng tiêu chảy cấp…

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh tiêu chảy ở trẻ em, quý cha mẹ có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.