Bệnh thiếu máu ở trẻ em

Bệnh thiếu máu ở trẻ em là một trong những chứng bệnh khó nhận biết bởi không có triệu chứng rõ rệt, nó là nguyên nhân gây ra chứng mệt mỏi, biếng ăn và nguy cơ chậm phát triển của bé.

Thiếu máu là tình trạng lượng hồng cầu thấp hơn bình thường mà nguyên nhân trực tiếp của chứng bệnh này là do sư thiếu hụt lượng hemoglobin (hemoglobin là một chất tạo nên hồng cầu). Hồng cầu đóng vai trò quan trọng có nhiêm vụ chở oxy trong máu đến các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy thiếu máu sẽ không đủ mang oxi  đến từng cơ quan trong cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu ở trẻ em

Bệnh thiếu máu ở trẻ em

Thiếu máu khiến trẻ mệt mỏi và thường xuyên quấy khóc

Bệnh thiếu máu ở trẻ em thường khó nhận biết hơn so với người lớn, tuy nhiên nếu để ý sẽ thấy những trẻ em bị thiếu máu sẽ có các dấu hiệu như da xanh xao, lòng bàn tay tái nhợt, khó ngủ, khó tập trung, nhanh mất sức hơn so với các bạn cùng lứa,…

Bệnh thiếu máu ở trẻ em nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến chứng thiếu máu của trẻ em

Có nhiều nhóm nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở trẻ, có thể là do sự bất thường trong huyết cầu bởi cấu tạo và chức năng của hồng cầu phụ thuộc trực tiếp vào chất lượng và số lượng huyết cầu có trong cơ thể.

Thiếu máu cũng có thể là do nguồn dinh dưỡng không đủ, để tạo nên hồng cầu bé cần cung cấp đầy đủ sắt, vitamin, B12.

Nhóm nguyên nhân về sự biến dạng trong tủy xương: Tủy xương đóng vài trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu. Những bệnh ung thư về bạch cầu hay ung thư tủy xương sẽ dẫn tới sự sụt giảm trong sản xuất hồng cầu.

Cách điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ em

Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp. Đối với trẻ em, nguyên nhân thiếu máu chủ yếu là do thiếu sắt trong chế độ ăn. Vì vậy, cần cho trẻ chế độ ăn giàu sắt như: thịt, trứng, các loại đậu, rau xanh.

Bênh thiếu máu ở trẻ em

Thit, trứng, sữa là những thực phẩm tốt cho trẻ bị thiếu máu

Khi phát hiện thấy các dấu hiệu của bênh thiếu máu, cần đưa trẻ đi khám để có phương pháp điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ, có nhiều trường hợp cần thiết phải cho trẻ uống sắt để giúp cơ thể tạo máu.

Đối với những trường hợp thiếu máu nặng cần phải truyền máu.

Bệnh thiếu máu nếu được phát hiện kịp thời thì hoàn toàn không nguy hiểm, khi hồng cầu được tạo ra nhiều, oxy sẽ chuyển đến mô đầy đủ, cơ thể sẽ nhanh chóng khỏe mạnh trở lại.

Bênh thiếu máu ở trẻ em

Truyền máu là phương pháp chữa chứng thiếu máu cho trẻ

Các bậc làm cha mẹ cần tập thói quen cho trẻ đi khám bệnh định kì tại bệnh viện, để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn, giúp chăm sóc trẻ khoa học từ trong chế độ dinh dưỡng, đảm bảo cho trẻ phát triển tự nhiên.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những bệnh viện uy tín hàng đầu về chăm sóc sức khỏe cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, bệnh viện hội tụ các y bác sỹ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, đảm bảo chăm sóc và bảo vệ tốt cho sức khỏe của con bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hê:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 04 383 55555

Hotline     : 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 96

Email: Contact@thucuchospital.vn

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.