Bệnh thiếu máu ở trẻ em do đâu?

Chào bác sĩ. Từ khi mang thai tôi có uống bổ sung sắt đầy đủ. Vừa rồi đưa con trai 1 tuổi đi khám thì được chẩn đoán bé mắc bệnh thiếu máu. Tôi không hiểu bệnh thiếu máu ở trẻ em do đâu? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

(Minh Châu – 28 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Bạn Minh Châu thân mến. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc bệnh thiếu máu ở trẻ do đâu của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Khi bị thiếu máu, trẻ em sẽ có những triệu chứng như: suy yếu, biếng ăn, kém hoạt bát, hay quấy khóc, nhịp tim nhanh… Bệnh thiếu máu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Vì thế, bệnh thiếu máu ở trẻ em do đâu đang là thắc mắc của nhiều cha mẹ khi bé bị bệnh thiếu máu.

Bệnh thiếu máu ở trẻ em do đâu

Bệnh thiếu máu ở trẻ em chủ yếu là do thiếu sắt khiến trẻ suy yếu, kém hoạt bát…

Thông thường, bệnh thiếu máu ở trẻ em là do những yếu tố sau:

– Hồng cầu sinh ra không đủ là do thiếu sắt. Khi cơ thể trẻ không có sắt, sẽ không tạo được hồng cầu.

– Hồng cầu chết quá nhiều cũng gây nên tình trạng thiếu máu ở trẻ em.

– Thiếu dinh dưỡng: Để tạo hồng cầu cơ thể của trẻ cần đủ lượng sắt, B12 và vitamin. Khi cơ thể bé thiếu sắt và vitamin dẫn tới tình trạng sản xuất không đủ hồng cầu trong cơ thể. Điều này xảy ra ở những trẻ trên 1 tuổi và trẻ sơ sinh thiếu tháng.

– Biến dạng trong  tủy xương: Tủy xương có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu. Bệnh ung thư tủy xương sẽ dẫn tới sự sụt giảm hồng cầu, gây nên bệnh thiếu máu.

Bệnh thiếu máu ở trẻ em do đâu

Để cải thiện tình trạng sức khỏe của trẻ, bạn nên bổ sung sắt cho trẻ qua chế độ ăn uống hàng ngày

Trường hợp của bạn, đã bổ sung đầy đủ chất sắt trong quá trình mang thai, trẻ vẫn bị bệnh thiếu máu thì có thể do chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ chưa phù hợp. Bạn nên đưa bé tới các cơ sở y tế để khám và tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho bé phù hợp, bổ sung thêm sắt qua các loại thực phẩm như: gan, tim, trứng, thịt, cá, tôm, cua, đậu, đỗ, lạc vừng, rau xanh đậm, quả chín. Có thể cho trẻ uống các chế phẩm có bổ sung chất sắt theo chỉ định của bác sĩ. Chúc bé mau khỏe !

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh thiếu máu ở trẻ em do đâu, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.