Bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Cùng tìm hiểu về bệnh suy hô hấp ở trẻ, các bậc cha mẹ sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm cần thiết giúp bảo vệ và chăm sóc trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Suy hô hấp là tình trạng hệ hô hấp không đủ khả năng duy trì sự trao đổi khí phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây suy hô hấp ở trẻ như:

– Trẻ sinh non: Lúc này phổi của trẻ chưa thực sự trưởng thành. Trong các tế bào phế nang, surfactant chỉ bắt đầu hình thành từ tuần thai thứ 24 trở đi và hoàn thiện vào tuần thứ 34. Nếu trẻ sinh non trước 34 tuần có nhiều nguy cơ bị xẹp phổi dẫn đến suy hô hấp do không đủ chất surfactant.

Bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Yếu tố di truyền, trẻ sinh non, trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt quá mức…là những nguyên nhân gây bệnh suy hô hấp ở trẻ

– Yếu tố di truyền: Nếu mẹ từng sinh con non tháng bị suy hô hấp thì con cũng có nguy cơ mắc bệnh suy hô hấp. Những mẹ bị tiểu đường cao khiến hàm lượng insulin của thai nhi cao hơn bình thường khiến kìm hãm sự trưởng thành của các tế bào phế nang sản xuất surfactant khiến trẻ cũng dễ mắc bệnh suy hô hấp.

– Trẻ mắc một số tổn thương hệ thần kinh như viêm não, viêm màng não, sang chấn sọ não, xuất huyết não… Trẻ mắc các bệnh về tim mạch như bệnh tim bẩm sinh…Những nguyên nhân này khiến khả năng thích ứng của các cơ quan nội tạng để duy trì chức năng hô hấp bị rối loạn gây ra hiện tượng suy hô hấp.

– Trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt quá mức cũng có thể gây thiếu oxy trong máu và axit máu…cũng dẫn tới mắc nguy cơ mắc bệnh suy hô hấp ở trẻ.

Dấu hiệu nhận biết suy hô hấp ở trẻ

Bệnh suy hô hấp ở trẻ rất dễ nhận biết. Thông thường sau khi sinh khoảng vài phút hoặc vài giờ trẻ sẽ xuất hiện hội chứng suy hô hấp nặng mà không tìm thấy các nguyên nhân như: nhiễm khuẩn, ngạt nước ối, hít phải phân su…

Bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Khi bị suy hô hấp, trẻ sơ sinh thường có biểu hiện thở nhanh, tím tái…nên cần được điều trị kịp thời

Khi bị suy hô hấp, trẻ sẽ có biểu hiện là khó thở, nhịp thở trên 60 lần/phút. Các khoang liên sườn, hõm trên ức, co kéo, cánh mũi phập phồng, toàn thân tím tái.

Nếu bệnh nhẹ và điều trị đúng phương pháp thì sau khoảng 72 giờ các triệu chứng giảm dần và trẻ có thể được cứu sống.

Nếu nặng, các dấu hiệu tím tái, khó thở tăng lên, huyết áp hạ, thân nhiệt hạ, trẻ có thể tử vong sau vài giờ.

Tuy nhiên đối với trẻ được cứu sống, sau khi khỏi bệnh có thể để lại một số di chứng như thiếu oxy não, xuất huyết não, hạ đường huyết…

Phòng tránh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Bệnh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh suy hô hấp cho trẻ sơ sinh, ngay từ khi mang thai người mẹ cần đảm bảo sức khỏe…

Để phòng tránh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, trong thời gian mang thai các mẹ phải đảm bảo sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, lao động phù hợp, khám theo dõi thai đều đặn để hạn chế tối đa tình trạng đẻ non, đẻ con nhẹ cân.

Ngoài ra ở các thai phụ có nguy cơ như: Phải mổ lấy thai, thời gian chuyển dạ quá lâu, bị băng huyết, sinh đôi, bị bệnh đái tháo đường, sử dụng chất corticoid kéo dài …thì phải được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ để phòng bệnh suy hô hấp ở trẻ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh suy hô hấp ở trẻ, mời quý phụ huynh liên hệ theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.