Bệnh quai bị có lây không?

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh quai bị có lây không? Vừa rồi hai mẹ con tôi có tới chơi nhà đồng nghiệp làm cùng cơ quan, con chị ấy đang mắc bệnh quai bị. Sau khi chơi đùa cùng con chị đồng nghiệp về, tôi thấy cháu có biểu hiện sốt, nên đang lo lắng mắc bệnh quai bị. Xin bác sĩ tư vấn giúp!

(Tường Vi, Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời

Bạn Tường Vi thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc bệnh quai bị có lây không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Paramyxovirus gây nên. Bệnh thường gặp ở mọi đối tượng, hay xuất hiện ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh quai bị có lây không là băn khoăn chung của nhiều bậc làm cha mẹ.

bệnh quai bị có lây không

Bệnh quai bị hay gặp ở trẻ nhỏ do lây truyền qua đường hô hấp

Quai bị là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, chủ yếu là qua đường hô hấp do nước bọt bị nhiễm trùng khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Bệnh có thể lây gián tiếp qua vật dụng chung có dịch tiết mũi họng của người bệnh. Khi mắc bệnh quai bị, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, đau họng khi nuốt, đau tăng lên khi nhai, cảm thấy mệt mỏi, sưng, đau một bên má…

Trường hợp của bạn, trẻ đã tiếp xúc với trẻ mắc bệnh quai bị thì rất có khả năng bị lây bệnh. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng về tình trạng sức khỏe. Quai bị là một bệnh nhẹ, có thể điều trị được. Bạn nên đưa bé tới các cơ sở y tế chuyên môn để được chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh quai bị có lây không?

Cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh quai bị

Quai bị là bệnh có khả năng bùng phát thành dịch và lây lan mạnh ở những khu vực đông người như nhà trẻ, trường học, khu dân cư. Khi trẻ mắc bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối tại nhà để tránh lây lan ra cộng đồng.

Nếu còn thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm về bệnh quai bị có lây không, mời bạn thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.