Bệnh chân tay miệng lây qua đường nào?

Chào bác sĩ. Qua báo đài tôi được biết bệnh chân tay miệng là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tôi thắc mắc không biết bệnh chân tay miệng lây qua đường nào? Tôi phải làm gì để phòng bệnh chân tay miệng cho con trai? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn!

(Phương Anh, Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn Phương Anh. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Chân tay miệng là chứng bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, chủ yếu là do các loại virut thuộc nhóm đường ruột gây ra. Bệnh chân tay miệng thường lây truyền qua đường tiêu hóa làm cho trẻ có biểu hiện sốt, kém ăn, mệt mỏi, đau họng và có vết đỏ rộp lên gây loét. Thương tổn thường thấy ở lưỡi, lợi răng và niêm mạc má của trẻ.

bệnh chân tay miệng lây qua đường nào

Bệnh chân tay miệng ở trẻ thường lây truyền qua đường tiêu hóa, qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi họng…của người bệnh

Bệnh chân tay miệng có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước, hoặc phân của người bị nhiễm bệnh. Thông thường, người bị bệnh có thể làm lây lan bệnh nhiều nhất trong tuần đầu tiên của bệnh, nhưng thời gian lây nhiễm có thể kéo dài trong vài tuần (do virut vẫn tồn tại trong phân). Bệnh chân tay miệng ở trẻ đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Cách chữa bệnh cho trẻ chủ yếu là dựa vào điều trị triệu chứng và chế độ chăm sóc tốt. Do đó, bạn nên trang bị cho mình kiến thức cần thiết để phòng ngừa bệnh chân tay miệng cho trẻ.

Bạn nên tránh để trẻ đến những nơi đông người, những vùng đang có dịch chân tay miệng.

Nên chú ý vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ. Dùng xà phòng rửa tay cho trẻ trước khi ăn và sau đi khi đi vệ sinh.

Bệnh chân tay miệng lây qua đường nào?

Cha mẹ nên chú ý vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, rửa tay cho bé trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Thường xuyên vệ sinh môi trường sống, nhà cửa, chăn màn, quần áo, đồ chơi của trẻ. Không để trẻ tiếp xúc trực tiếp với những trẻ đang mắc bệnh chân tay miệng. Bạn cũng nên che miệng và mũi cho trẻ khi hắt hơi hoặc ho…

Phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ không khó, do đó, bạn nên áp dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về chế độ chăm sóc cho trẻ, sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Nếu còn thắc mắc hay cần biết thêm thông tin về bệnh chân tay miệng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.