Bệnh cận thị ở trẻ em

Bệnh cận thị ở trẻ em đang ngày càng gia tăng và trở thành nỗi lo ngại của nhiều bậc cha mẹ. Cận thị làm giảm thị lực của trẻ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh cận thị sẽ nặng thêm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về bệnh cận thị trẻ em để có cách phòng tránh bệnh cho bé.

Nguyên nhân gây nên bệnh cận thị ở trẻ em

Nguyên nhân chính gây ra bệnh cận thị trẻ em đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể. Qua nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, do sự điều tiết của mắt trong thời gian dài trong điều kiện không đủ ánh sáng rất dễ mắc bệnh cận thị. Ngoài ra còn có yếu tố di truyền, dinh dưỡng, trẻ sinh non cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cận thị.

Bệnh cận thị ở trẻ em

Xem ti vi ở cự li gần là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cận thị ở trẻ em

– Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có cha mẹ bị cận thị nặng thì nguy cơ trẻ cũng mắc bệnh cận thị sẽ cao hơn những trẻ không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.

– Trẻ sinh non: Trẻ sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở nên thường bị cận thị từ khi học mầm non hoặc khi còn nhỏ

Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ: hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2,5kg, đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

– Trẻ xem ti-vi quá gần: nếu như ngày nào trẻ em cũng xem ti-vi nhiều hơn 2 giờ, với khoảng cách từ mắt tới ti-vi nhỏ hơn 3m sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều.

bệnh cận thị trẻ em

Bệnh cận thị ở trẻ em sẽ làm giảm thị lực của trẻ, khiến trẻ không nhìn rõ các vật ở xa

Triệu chứng của bệnh cận thị trẻ em

Trẻ bị cận thị thường gặp khó khăn trong việc đọc sách hay nhìn các vật ở xa. Căn cứ vào các biểu hiện sau có thể đoán biết bệnh cận thị trẻ em.

– Nhìn mờ các đối tượng ở xa

– Cần phải nheo mắt để thấy rõ ràng

– Thường xuyên bị đau đầu do quá mỏi mắt

– Trẻ phải ngồi gần với màn hình ti vi, máy tính, cúi sát mắt vào sách vở

Bệnh cận thị ở trẻ em

Bệnh cận thị làm trẻ bị nhức mỏi mắt, hay nheo mắt, đau đầu và phải đọc sách ở cự li gần

– Chà xát đôi mắt thường xuyên

Khi thấy con trẻ có những biểu hiện của bệnh cận thị, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ tới khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt để xác định chính xác mức độ cận thị để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Cách phòng tránh bệnh cận thị cho trẻ

Theo các bác sĩ chuyên khoa Mắt – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, để phòng tránh bệnh cận thị ở trẻ em, các bậc cha mẹ nên áp dụng cách chăm sóc mắt cho trẻ phù hợp

– Đảm bảo đủ ánh sáng cho trẻ. Trẻ phải được học tập và vui chơi ở những nơi đảm bảo đủ ánh sáng. Giữ khoảng cách cho mắt khi đọc và viết tối thiểu cách xa 30cm

– Để mắt nghỉ ngơi sau khi xem ti vi, ngồi máy tính, đọc sách

– Ngủ sớm, ngủ đủ giấc và đúng giờ

Bệnh cận thị ở trẻ em

Khám mắt cho trẻ định kỳ là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm bệnh cận thị ở trẻ em

– Thường xuyên cho trẻ hoạt động ngoài trời, luyện tập thể dục thể thao, ăn thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt và các loại rau xanh đậm.

– Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời: Khi cho trẻ ra nắng hoặc đi đường bụi bẩn, các bậc cha mẹ nên đeo kính cho trẻ để bảo vệ mắt tránh bụi và bức xạ tia cực tím từ nắng mặt trời vào mắt bé.

– Kiểm tra mắt: Bệnh cận thị ở trẻ em có thể được phát hiện sớm nếu các bậc cha mẹ thường xuyên đưa trẻ đi kiểm tra mắt.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh cận thị ở trẻ em, các bậc cha mẹ có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.