Bé thông minh hơn nhờ giấc ngủ trưa

Bé có một giấc ngủ trưa đầy đủ sẽ có khả năng ghi nhớ tốt – một công trình nghiên cứu mới đây đã kết luận như vậy.

be-ngu-trưa

Giấc ngủ trưa có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bé

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Sheffied ở Anh và đại học Bochum ở Đức đã tiến hành kiểm tra 216 em bé ở khoảng từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi rưỡi. Để lấy thông tin một cách chính xác, họ tiến hành test từ bố mẹ về thời gian, thói quen ngủ hàng ngày của các bé.

Sau khi lấy được đầy đủ thông tin cần thiết, các nhà nghiên cứu đã dạy các em bé ba nhiệm vụ sử dụng với các con rối. Trong vòng 4 giờ đồng hồ giảng dạy, một nửa số lượng em bé bắt đầu chìm vào giấc ngủ trong khi số còn lại thì thức hoặc chỉ ngủ dưới 30 phút.

Vào ngày tiếp theo, các em bé sẽ được yêu cầu nhắc lại các nhiệm vụ mà bé đã được dạy vào hôm trước. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, các bé có một giấc ngủ ngắn sau khi tiếp thu bài học có thể nhớ được ½ số nhiệm vụ đã được dạy, trong khi đó, những bé không ngủ hoặc ngủ quá nhiều thì hoàn toàn không nhớ gì.

Bé có thói quen ngủ trưa thường có khả năng tập trung và thông minh hơn so với những bé khác. Khi bé bắt đầu đi học mẫu giáo thì giấc ngủ trưa lại càng có ý nghĩa quan trọng, nó sẽ giúp bé tập trung hơn và không có những biểu hiện cáu gắt hay thậm chí chống đối người lớn. Thời gian ngủ trưa của bé càng ít thì khả năng tập trung càng kém hơn

Các nhà khoa học nhấn mạnh: Giấc ngủ trưa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí lực của bé. Các bậc phụ huynh cần tập cho bé thói quen ngủ trưa đúng giờ giấc để tránh tình trạng mất ngủ vào ban đêm ảnh hưởng đến sức khỏe bé.

Nghiên cứu này giúp các nhà khoa học chứng minh rằng bé đi ngủ ngay sau khi tiếp thu một bài học mới sẽ có khả năng ghi nhớ lâu hơn. Đó là lí do tại sao, trước khi cho bé đi ngủ, các mẹ nên dành chút thời gian đọc cho bé nghe một câu chuyện hay giảng giải cho bé biết về một điều lý thú gì đó.

be-ngu-ngon

Ở những độ tuổi khác nhau bé sẽ có những giấc ngủ ngắn ban ngày khác nhau

Bé ngủ trưa bao lâu thì đủ?

Ở mỗi một độ tuổi trẻ có thời gian ngủ trưa khác nhau.

Sau khi chào đời, trẻ con sẽ liên tục có những giấc ngủ ngắn suốt cả ngày lẫn đêm. Trẻ độ tuổi sơ sinh có thể ngủ gật 20 phút, 1 tiếng tỉnh táo, sau đó ngủ tiếp 3 tiếng. Nhưng từ 3-6 tháng tuổi, bé đã xây dựng cho mình thói quen và thường có 2 giấc ngủ ngắn vào buổi sáng và buổi chiều. Đây cũng là tuổi bạn có thể thiết lập một thói quen ngủ trưa với các tín hiệu sinh học riêng cho bé. Nói chung trẻ trong độ tuổi này thường có một giấc ngủ ngắn vào buổi sáng trong khoảng 1 giờ, và ngủ trưa một trong thời gian dài hơn khoảng 2 đến 2,5 giờ.

Từ một đến hai tuổi, hầu hết các bé có thể không cần một giấc ngủ ngắn vào buổi sáng, nhưng vẫn cần ngủ trưa. Việc ngủ trưa của bé thường tiếp tục nên duy trì cho đến khi trẻ khoảng 4 tuổi. Để giúp các bé chuyển đổi dễ dàng thói quen này, mẹ nên cho con đi ngủ vào buổi tối sớm hơn, không cho bé xem tivi, điện thoại hay chơi đồ chơi. Như vậy, con sẽ tỉnh táo cả buổi sáng và sẽ có một giấc ngủ trưa ngon lành hơn.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.