Bé chậm tăng cân – lỗi nhiều mẹ thường mắc phải

Tắm ngay sau khi ăn, cho con uống nước hay sữa trước khi ăn, thời gian giữa các bữa cách nhau quá lâu… là những thói quen chăm sóc khiến trẻ chậm tăng cân mà mẹ thường mắc phải

be-tam

Hãy tắm cho bé trước khi ăn mẹ nhé

Tắm ngay sau khi ăn

Theo các chuyên gia về Nhi khoa, tắm cho con ngay sau khi ăn là một việc chưa khoa học. Trẻ nhỏ cũng cần quá trình tiêu hóa thức ăn như người lớn, nếu phụ huynh tắm cho con ngay khi vừa ăn xong sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình đó, giảm sự trao đổi chất. Nhiều ý kiến còn cho rằng tắm ngay sau ăn còn khiến bé dễ bị táo bón, khó tiêu, nôn trớ, ợ hơi… Và hậu quả của việc này là bé chậm lên cân, vì thế nếu mẹ có thói quen cho bé “ăn no tắm mắt” thì hãy thay đổi ngay từ hôm nay thế. Tắm rửa sạch sẽ trước khi ăn giúp bé ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa mà từ đó khả năng hấp thu tốt hơn, tăng trưởng một cách toàn diện.

be-an

Thời gian các bữa ăn chỉ nên cách nhau khoảng 3-3,5 giờ

Thời gian giữa các bữa ăn cách nhau quá lâu.

Bữa sáng của bé nên bắt đầu sau khi dậy khoảng 30 phút, trong khoảng thời gian đó mẹ giúp con tập thể dục và vệ sinh răng miệng, rửa mặt. Các bữa tiếp theo trong ngày chỉ nên cách nhau khoảng 3-3,5 giờ là tốt nhất. Khi phụ huynh duy trì khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài sẽ khiến bụng trẻ bị đầy hơi trong nhiều giờ liền, kéo theo cảm giác ngon miệng không có, việc hấp thu chất dinh dưỡng cũng kém hơn. Chính tình trạng này dẫn đến việc bé bị táo bón, đầy hơi, khó tiêu và cuối cùng là chậm lên cân.

be-bu

Trước khi ăn không nên cho trẻ bú hay uống nước

Cho con uống nước hay bú ngay trước bữa ăn

Với những bé từ 6 tháng tuổi trở lên thì việc này không tốt một chút nào cả. Cho bé uống nước hay bú ngay trước khi ăn khiến trẻ có cảm giác lưng lửng bụng, con sẽ không cảm thấy ngon miệng giống như ăn khi đói bụng Cho con bú hoặc uống nước trước bữa ăn không chỉ làm giảm lượng thức ăn con có thể ăn được mà còn ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa thức ăn. Cách tốt hơn là mẹ nên cho con uống nước sau bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn.

Cho bé ăn đồ nghiền nhuyễn quá lâu

Việc cho bé ăn đồ ăn nhuyễn khi đã mọc nhiều răng khiến trẻ không có phản xạ nhai,dịch vị không được kích thích nên không cảm nhận mùi vị thức ăn, không có cảm giác ăn uống, lâu ngày bé rất dễ lười ăn.

Để tránh điều này, bạn nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ. Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần; 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc; 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún…; hơn 1 tuổi có thể cho ăn cơm nát và 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm như người lớn. Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần nên mẹ không cần lo lắng.

Đây là những lỗi mà rất nhiều mẹ mắc phải, hãy ghi nhớ để tránh trong việc nuôi dậy con mẹ nhé

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.