Bé 7-9 tháng nên ăn như thế nào?

Khi bé đến giai đoạn 7-9 tháng tuổi thì bên cạnh việc bú sữa mẹ, bổ sung đa dạng 4 nhóm thực phẩm là rất cần thiết bởi chỉ cho bé bú sữa mẹ sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho 1 ngày.

be-an-dam

Từ 7 tháng đến 9 tháng bé cần được bổ sung thêm một số nhóm thực phẩm bên cạnh sữa mẹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 7 – 9 tháng tuổi nên cho bú mẹ nhiều lần theo nhu cầu. Ở tháng thứ 7, bé bú mẹ là chính, bên cạnh đó cần tập ăn dặm thêm từ 1 đến 2 bữa bữa bột loãng, pha đặc dần lên, cùng với nước trái cây. Đến tháng thứ 8 – 9 bé vừa bú mẹ vừa cho ăn thêm 2 – 3 bữa bột đặc và nước trái cây hoặc trái cây nghiền. Năng lượng cần cho bé trong giai đoạn này là 800 – 900kcal mỗi ngày bao gồm cả năng lượng từ bú sữa mẹ.

Lưu ý khi cho trẻ ăn:

– Ngoài sữa, nên tập cho bé làm quen với các thức ăn khác loãng đến đặc dần. Từ 8 tháng tuổi, bé nên bắt đầu với thức ăn đặc 2 bữa mỗi ngày.

– Khi bé đã ăn 2 bữa, cần chú ý tới chất lượng bữa ăn vì nó chiếm phần quan trọng trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho bé cùng với sữa mẹ.

– Cho bé ăn 2 cữ sao cho thuận tiện với sinh hoạt gia đình, việc ăn đúng giờ cũng rất quan trọng, hình thành nên thói quen và hạn chế việc biếng ăn ở trẻ

– Các cữ bột cũng nên dãn đều và xen kẽ với bú mẹ, không nên để bé ăn liên tiếp 2 bữa bột liền nhau. Ví dụ như: ăn bột – bú mẹ – ăn bột – bú mẹ…

be-bu-me

Mẹ cần lưu ý cho bé ăn xen kẽ giữa bú mẹ và ăn bột

– Nếu trẻ chưa ăn được nhiều, mẹ có thể cho bé bú thêm để cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ nhất cho con

– Tập cho bé ăn đa dạng từ 4 nhóm thức phẩm và thay đổi thức ăn theo bữa ăn của người lớn. Ví dụ: cha mẹ ăn cá, hãy cho con ăn bột cá, người lớn ăn rau ngót nhật thì có thể cho con ăn rau ngót nhật… thay đổi món thường xuyên các món giúp vị giác của con được làm quen với nhiều loại thức ăn, đồng thời giúp bé đỡ chán khi phải ăn mãi một món.

– Mỗi bát thức ăn của trẻ luôn có thêm 1 – 2 muỗng cà phê dầu ăn để bé có đủ năng lượng hoạt động và lớn lên. Dầu ăn cũng cần thay đổi giữa dầu thực vật và động vật.

Ngoài thực đơn trên, cần cho bé bú mẹ nhiều lần trong ngày, ăn thêm các loại trái cây tán nhuyễn, nước trái cây tươi để tăng cường sức đề kháng, và phát triển một cách toàn diện nhất.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.