Ăn dặm sớm – con dễ bị rối loạn tiêu hóa

Cho bé ăn dặm quá sớm dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vì nhiều lý do mẹ nghiền thức ăn cho bé khi mới được 3-4 tháng tuổi. Có nhiều trường hợp vì ăn dặm quá sớm phải nhập viện vì tiêu chảy, nôn trớ hay táo bón…

be-an-dam

Ăn dặm quá sớm không tốt cho bé.

Sữa mẹ không có, sợ sữa công thức không đủ chất, nhiều mẹ mua thức ăn về xay nhuyễn cho bé ăn. Nhưng chỉ một tuần sau khi được mẹ bổ sung dinh dưỡng, nhiều bé không thể đi tiêu được. Nhiều trẻ thì mắc chứng tiêu chảy khiến mẹ vô cùng lo lắng, không biết nên xử trí thế nào.

Các bác sĩ tiêu khoa Nhi cho biết có rất nhiều trường hợp như trên và nguyên nhân chủ yếu do mẹ cho bé ăn dặm sớm hơn so với tháng tuổi

Các bậc phụ huynh có một tâm lý chung đó là muốn con mình cứng cáp, sợ con thiếu chất nên vội vàng cho bé ăn dặm sớm mà không biết rằng hệ tiêu hóa của trẻ rất nôn nớt, chưa phát triển hoàn chỉnh để có thể tiếp nhận những thức ăn rắn. Chính điều này đã dẫn đến hậu quả bé bị rối loạn tiêu hóa.

Các bác sĩ Nhi khoa khuyến cáo khi dinh dưỡng chưa thể được dung nạp, các bé thường có biểu hiện trớ, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Một số bé có biểu hiện quấy khóc từng cơn có thể do cơn đau bụng gây nên.

be-an-dam.1jpg

Cho bé ăn dặm tốt nhất khi bé được 6 tháng tuổi

Thời điểm nào cho bé ăn dặm thích hợp nhất? Khi trẻ bắt đầu được 6 tháng tuổi. Bởi vì ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ đã đủ chức năng tiếp nhận các thức ăn rắn hơn sữa, hơn nữa lúc này chỉ uống nguyên sữa sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé nữa. Một số biểu hiện cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm là bé có phản xạ xoay đầu theo hướng của thìa, lưỡi đẩy thức ăn ra….

Nên cho bé bắt đầu ăn dặm như thế nào? Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, khi bắt đầu cho con ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn bột, sau đó thêm các loại thịt, cá, rau xanh xay nhuyễn trộn thêm 2-3ml dầu oliu hoặc dầu cá hồi.

Bé cần ăn bao nhiêu mỗi bữa? Mới đầu không nên cho bé ăn quá nhiều trong một lần mà có thể tăng dần dần từ 50ml đến 60ml, 80ml đến 100ml lượng thức ăn dặm mỗi cữ ăn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh rằng, khi cho trẻ ăn dặm, phụ huynh nên theo dõi các phản ứng của bé để phòng hiện tượng dị ứng thức ăn; theo dõi phân để biết bé có bị rối loạn tiêu hóa hay không, từ đó cân chỉnh lại các thành phần dinh dưỡng phù hợp.

Khi thấy trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, cần đưa bé đến bệnh viện để được chữa trị và tư vấn. Không nên liên tục đổi sữa, thức ăn và tư điều trị vì có thể làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa nặng hơn.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.