9 thói quen xấu cho thấy bé phát triển tốt

Nghịch thức ăn, bầy đồ chơi bừa bãi, luôn nói không… là những điều khiến mẹ “phát điên” nhưng chứng tỏ con yêu đang phát triển tốt.

nghich-thuc-an

Bé hào hứng nghịch những món đồ ăn mẹ đã mất nhiều công sức chuẩn bị

Nghịch thức ăn

Mẹ đầu tư nhiều thời gian để nấu một bữa thật ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho con nhưng bé chỉ ngồi nghịch ngợm đĩa thức ăn đó, vung vẩy khắp sàn nhà mà chẳng chịu ăn ngon miệng. Đây là tình huống chung của không ít bà mẹ và hầu hết các mẹ đều cảm thấy chán nản. Song, nghiên cứu khoa học lại chỉ ra rằng, bé sẽ ghi nhớ tên món ăn nhanh hơn nếu được thoải mái chơi đùa với chúng. Đối với trẻ nhỏ, ăn không chỉ là để no mà còn là lúc bé khám phá, học hỏi nhiều hơn. Bé có thể cảm nhận được hình dạng, mùi, vị của thức ăn khi tự tay sờ, nắm chúng. Vì thế, hãy để mỗi bữa ăn của trẻ là một giờ vui, tạo sự thích thú với việc ăn uống.

Bày bừa mọi thứ

Trẻ trong độ tuổi 1 – 3 phát triển mạnh mẽ về cảm xúc, hành vi và mặt xã hội nên rất hiếu động. Chúng sẽ rất thích thú nếu được bầy đồ chơi ra khắp sàn nhà, bôi bẩn lên quần áo… Chúng có thể làm thế cả ngày không biết chán nếu bố mẹ cho phép. Và nhờ đó trẻ học được nhiều kĩ năng vận động. Nó góp phần phát triển các giác quan và tính độc lập ở trẻ. Vì việc bày bừa đó chẳng hướng tới một mục đích, khuôn mẫu cụ thể nào nên trẻ có thể sáng tạo theo ý của mình và đương nhiên là đem lại sự phấn khích, hào hứng cho trẻ.

bay-bua-do-choi

Đồ chơi của bé luôn trong tình trạng như thế này đây

Thường phân tâm, mất tập trung

Từ đi ngủ, đi tắm, vệ sinh đến ăn cơm, thay quần áo… mẹ đều mất thời gian. Thậm chí, chỉ đi thôi mà chúng cũng ngó nghiêng, ề à, chậm chạp. Đó là khoảng thời gian con quan sát, học hỏi và ghi nhớ – tất cả những điều con làm là đang tích lũy hiểu biết cho tương lai.

Nói “không” với tất cả câu hỏi của mẹ

Giai đoạn này là bước ngoặt với trẻ. Bố mẹ có thể thấy con mình từ khá là dễ bảo sang bướng bỉnh hơn. Bé không thích đánh răng, thay quần áo thì khóc và thậm chí cũng chẳng hào hứng khi được đi chơi… Bé thích làm theo ý của mình bởi từ bé dần nhận thức được sự độc lập và nói “không” với những yêu cầu là cách bé thể hiện rằng mình đã lớn. Lúc này bố mẹ cũng cần tìm hiểu tâm lý của con và kiên trì cho bé biết đâu là đúng, đâu là sai

Ăn vạ rất giỏi

Tính cách xấu xí này thực chất là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển phong phú về mặt cảm xúc của trẻ. Thay vì làm theo những yêu cầu của bố mẹ, đồng ý chơi bất kỳ món đồ chơi nào được đưa cho thì trẻ đã biết thể hiện sở thích. Trẻ nổi cáu khi không được đáp ứng mong muốn. Tất nhiên, điều này nếu trở thành thói quen thì không tốt chút nào nhưng nó thực sự quan trọng, đánh dấu sự phát triển bình thường của trẻ.

be-an-va

Ở tuổi này trẻ ăn vạ rất giỏi

Luôn miệng hỏi “tại sao”

Hầu hết các bậc cha mẹ đều than phiền rằng họ không có đủ kiên nhẫn để trả lời các câu hỏi liên tục của trẻ nhưng ở độ tuổi này, trẻ thực sự có nhu cầu tìm hiểu rất lớn. Chúng muốn biết cặn kẽ về mọi thứ nên sự giải thích của cha mẹ dường như chẳng thể làm chúng hài lòng. Tuy vậy, đừng lờ đi câu hỏi của trẻ hoặc đe nẹt khiến bé sợ mà không dám hỏi nữa. Trẻ càng hỏi nhiều càng thông minh.

Không lúc nào chịu ngồi yên

Trong khi bạn đã thấm mệt sau một ngày làm việc thì đứa con của bạn vẫn chạy, nhảy, leo trèo khắp phòng một cách thích thú. Đó là điều bình thường ở một đứa trẻ trong độ tuổi 1 – 3. Hãy nghĩ mọi thứ thật đơn giản và dọn dẹp phòng ốc gọn gàng, tránh các vật có thể nguy hiểm cho trẻ để dành chỗ cho bé vui chơi. Khi bé mệt sẽ tự biết dừng lại nghỉ ngơi. Nếu có điều kiện, bố mẹ hãy cho bé ra ngoài chơi nhiều hơn.

Bám riết lấy bố, mẹ

Đừng lo lắng hay đặt nghi vấn về tâm lý của trẻ nếu trẻ có hành động như vậy. Đây là điều hoàn toàn bình thường và đa phần các bé đều có một giai đoạn như thế này. Điều bố mẹ cần làm là luôn ở bên cạnh bé, động viên để bé cảm thấy an toàn, tự tin thể hiện điều mong muốn.

Mọi nguyên tắc đều bị phá vỡ

Mọi điều bố mẹ quy định cho bé trước đó thì tới tuổi này, bé lại phá bỏ hết. Đừng vội mắng bé là một đứa trẻ hư và đưa ra hình phạt cho bé. Cách hành xử cứng nhắc có thể tạo tâm lý ‘cùn’ cho trẻ. Tuy vậy, việc đặt ra các nguyên tắc là cần thiết. Bố mẹ hãy đưa ra những nguyên tắc mới phù hợp với độ tuổi của bé và nhắc nhở bé thực hiện.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.