7 điều mẹ phải nhớ để con có hàm răng xinh

Chăm sóc cẩn thận răng sữa, không nên cho con ăn uống đồ ngọt trước khi đi ngủ, thay bàn chải đánh răng 3 tháng 1 lần, khám nha khoa định kì … là những việc làm cần thiết mẹ nên nhớ để bảo vệ hàm răng cho con.

cham-soc-rang.1jpg

Chăm sóc răng sữa là việc làm rất cần thiết cho bé

Có cần đánh răng ngay sau khi ăn?

Trong một số trường hợp, đánh răng ngay lập tức sau khi ăn sẽ làm tăng nguy cơ bị mòn răng. Với một số loại thức ăn có chứa nhiều axit như: chanh, cam, bưởi… mẹ nên đợi sau 30 phút hãy cho bé đánh răng vì men răng lúc này còn yếu. Tuy nhiên, khi bé ăn những loại đồ ăn ngọt, chứa nhiều đường và tinh bột thì sau khi ăn khoảng 20 phút nên đánh răng cho bé, nó sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn tấn công men răng.

Mẹ hãy là bà mẹ thông thái lựa chọn thời điểm thích hợp nhắc nhở bé đánh răng nhé.

cham-soc-rang

Mẹ nên dậy bé cách trải răng và thay bàn chải 3 tháng 1 lần

Không cần chăm sóc răng sữa?

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng răng sữa của bé không cần chăm sóc vì sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn sau này. Nhưng quan niệm này hoàn toàn sai. Mầm răng sữa chính là nền tảng định hướng cho răng vĩnh viễn mọc lên. Do vậy, nếu cha mẹ không chú ý chăm sóc ngay từ những chiếc răng sữa đầu tiên của bé, răng bé sẽ dễ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng không nhỏ tới răng vĩnh viễn.

Trẻ con đứa nào chẳng sún răng

Ngay cả mẹ chúng ngày trước cũng sún răng huống chi là tụi nhỏ bây giờ có nhiều kẹo bánh để ăn. Tuy nhiên, đừng chủ quan và cho răng sún răng là chuyện nhỏ. Song, sâu răng ở trẻ nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các khiếm khuyết về phát âm, thiếu ngủ, thậm chí khiến bé trở nên tự ti. Hơn nữa hiện tượng răng sữa bị sâu còn khiến răng vĩnh viễn sau này bị ảnh hưởng.

Đừng để con có thói quen ngậm thức ăn

Rất nhiều bé có thói quen ngậm thức ăn, điều này tưởng chừng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến răng của bé. Điều này dễ khiến sự phát triển hàm ở trẻ không cân xứng. Răng không được cọ xát với thức ăn, dễ khiến cho các loại vi khuẩn phát triển gây sâu răng, bệnh nha chu, sưng lợi. Mẹ nên lưu ý điều này và rèn cho bé thói quen ăn không ngậm nhé.

Thay bàn chải đánh răng thường xuyên

Việc thay bàn chải thường xuyên cho bé là vô cùng quan trọng, bởi dù có chăm chỉ đánh răng hàng ngày nhưng bàn chải quá cũ sẽ không đảm bảo hiệu quả của việc đánh răng.Mẹ nhớ thay bàn chải cho bé 3 tháng một lần nhé.

Không cho con uống sữa, nước trái cây trước khi đi ngủ

Nhiều bà mẹ sợ con đói hoặc khó ngủ nên thường cho bé bú sữa, uống nước trái cây trước khi đi ngủ mà không biết rằng lượng đường trong các loại thức uống này sẽ tấn công và làm hỏng men răng của bé. Nếu cho con uống hãy nhớ làm sạch khoang miệng trước khi bé đi ngủ.

cham-soc-rang.2jpg

Khám răng định kì là việc làm cần được duy trì thường xuyên để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé một cách tốt nhất

Nên cho bé đi khám răng định kì

Thói quen đưa con đi khám răng định kì còn khá lạ lẫm đối với nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam. Thông thường, chỉ khi nào răng bé đã hỏng nặng khiến bé bị đau nhức phụ huynh mới đưa con đến gặp nha sĩ. Thực tế, để đảm bảo cho bé có một hàm răng khỏe đẹp, cha mẹ cần đưa bé đi khám răng lần đầu ngay khi thôi nôi hoặc khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Sau đó, cần cho bé khám định kì 6 tháng một lần.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.