1000 ngày đầu đời: Giai đoạn vàng của trẻ

1000 ngày đầu đời của bé là giai đoạn mẹ nên chú trọng về dinh dưỡng để bé phát triển thể chất và tinh thần một cách tốt nhất.

be-choi

1000 ngày đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất đối với trẻ

Lúc mới sinh, thể tích não đạt 25% so với người trưởng thành và nặng khoảng 350g. Trong 3 năm đầu đời, thể tích não phát triển đến 85% và tăng 1g trọng lượng mỗi ngày. Không chỉ não bộ, thể chất cũng có sự tăng trưởng vượt bậc. Từ 1 tế bào lúc thụ thai đến 500 ngàn tỷ tế bào, đạt gấp 5 lần cân nặng và gấp 2 lần chiều cao, so với lúc mới sinh, khi bé được 3 tuổi. Với tốc độ phát triển này, các chất dinh dưỡng cần thiết rất quan trọng để tạo thuận lợi cho sự tăng trưởng đặc biệt này. Protein để bé phát triển cơ, canxi và Vitamin D để cho hệ xương phát triển khỏe mạnh, các a-xít béo omega 3 (DHA) cho não bộ phát triển…

Giai đoạn hệ miễn dịch được thử thách và hoàn thiện

1000 ngày đầu đời là thời kỳ hệ miễn dịch được hình thành và hoàn thiện dần. Từ tháng thứ 6, lượng kháng thể mẹ cho trong thai kỳ đã dần hết, nên bé phải tự sản xuất các kháng thể cho chính mình, thông qua nguồn dinh dưỡng mà bé nhận được từ bữa ăn hàng ngày. Ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ cần chú ý lựa chọn thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch. Đó là những thực phẩm giàu chất xơ từ các loại rau xanh đậm, đậu đỗ, trái cây… giúp hỗ trợ tiêu hóa cũng sẽ đồng thời hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch.

be-an-rau

Mẹ cần chú trọng đến việc xây dựng cho bé một chế độ dinh dưỡng tốt nhất

Hình thành thói quen ăn uống

Đây cũng là giai đoạn lý tưởng nhất để phụ huynh tập cho con những thói quen ăn uống tốt nhất. Khi còn ở trong bụng mẹ, bé có thể cảm nhận mùi vị của thức ăn thông qua nhau thai mẹ nên mẹ càng ăn uống đa dạng thì bé cũng dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn sau này. Giai đoạn ăn dặm là thời điểm vô cùng quan trọng mà mẹ cần chú ý, để từ đó xây dựng nền tảng các loại thức ăn lành mạnh.

Một thực đơn và thói quen ăn uống khoa học từ khi còn nhỏ sẽ hạn chế được những nguy cơ như: cao huyết áp do ăn nhiều muối, tiểu đường béo phì do ăn đồ ngọt, tim mạch do ăn nhiều thịt, lười ăn rau trái cây… khi trưởng thành. Nhờ đó mà bé yêu có sự phát triển tốt nhất.

Những yếu tố trên trong 1.000 ngày đầu đời có vai trò quyết định tương lai của bé và tất cả đều liên quan mật thiết đến dinh dưỡng. Bằng nguồn dinh dưỡng phù hợp, mẹ có thể giúp bé phát triển tối đa não bộ và trí lực, xây dựng hệ miễn dịch vững mạnh, giảm thiểu các nguy cơ bị dị ứng và mắc các bệnh không lây (như tim mạch, tiểu đường), có khả năng vượt qua bệnh tật đe dọa đến tính mạng gấp 10 lần, đạt điểm số cao hơn 4.6 lần trong học tập…

Đó cũng chính là yếu tố then chốt giúp bé phát triển tối đa tiềm năng, làm nền tảng vững chắc để bé hiện thực những ước mơ của mình trong tương lai.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.