Sự phát triển của trẻ

Sự phát triển của trẻ

02-06-2014 15:33

 Sự phát triển toàn diện của trẻ em là những thay đổi xảy ra khi một đứa trẻ đang lớn, những thay đổi này liên quan tới việc khỏe mạnh về thể chất, sáng suốt về tinh thần, lạc quan trong cảm xúc,tự tin trong giao tiếp và sẵn sàng để học hỏi. Và những năm đầu đời chính là khoảng thời gian cơ bản rất quan trọng trong việc định hình các khả năng trong tương lai, quyết định sức khỏe, hạnh phúc, phát triển thể chất, sự học hỏi và khả năng đạt được các thành công ở trường lớp, gia đình và xã hội.

Sự phát triển của trẻ

Các giai đoạn phát triển của trẻ

Theo như nghiên cứu xác nhận, khoảng thời gian đầu đời có ảnh hưởng trực tiếp tới cách trẻ phát triển khả năng học hỏi cũng như khả năng giao tiếp xã hội và kiềm chế cảm xúc, đây cũng là khoảng thời gian trẻ học hỏi nhanh nhất trong suốt cuộc sống. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chúng sẽ học hỏi và phát triển mạnh mẽ hơn cả khi chúng nhận được tình yêu thương, quan tâm, cổ vũ và kích thích học hỏi từ những bữa ăn dinh dưỡng cũng như sự chăm sóc sức khỏe tốt từ cha mẹ. Chính vì thế, trẻ rất cần tình yêu thương và sự chăm sóc để có thể phát triển cảm giác tin tưởng và an toàn, giúp trẻ tự tin khi lớn lên. Tất cả trẻ em có quyền được nuôi dưỡng trong một gia đình và được tiếp xúc với chế độ chăm sóc sức khỏe tốt, nuôi dưỡng đầy đủ, môi trường giáo dục, được vui chơi và bảo vệ khỏi những điều có hại, sự lạm dụng và sự đối xử không công bằng. Và việc hiểu rõ các giai đoạn phát triển của trẻ giúp các bậc cha mẹ biết được điều gì sẽ xảy ra và cách giúp đỡ trẻ tốt nhất khi chúng lớn và phát triển.

Trẻ tập chơi

Trẻ vui chơi

Trong quá trình phát triển và lớn lên, trẻ em sẽ phải trải qua nhiều thay đổi trong thể chất và tinh thần. Chính nhờ sự quan sát những biểu hiện của con trẻ giúp cho các bậc cha mẹ lường trước và đón nhận những thay đổi rõ rệt sẽ xảy ra đối với con cái của mình. Mỗi trẻ có khả năng học hỏi và phát triển theo tốc độ riêng biệt, chính vì thế cần có sự quan sát tinh tế từ phía cha mẹ để có thể nhận biết rõ nhất những thay đổi của trẻ, từ đó có những hướng chăm sóc, hướng dẫn sự phát triển của trẻ tốt nhất.

Sự phát triển của trẻ

Tình yêu thương của cha mẹ luôn là điều cần thiết giúp trẻ phát triển tốt nhất

Cha mẹ đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của trẻ em. Tư cách của bậc cha mẹ có thể định nghĩa như là trách nhiệm của cha mẹ nhằm đảm bảo con cái của họ được an toàn, tình cảm được bảo vệ, thể chất khỏe mạnh, được giáo dục đầy đủ, tinh thần ổn định. Chính vì thế, các bậc cha mẹ không nên chủ quan nghĩ rằng bạn đã biết tất cả mọi thứ, để trở thành một người cha/mẹ tốt là một quá trình học hỏi liên tục. Việc học hỏi này không kết thúc ở một độ tuổi cố định nào đó (của bạn hoặc con bạn) mà nó thay đổi tùy theo những giai đoạn phát triển của con cái bạn. Ngoài ra, mối quan hệ vợ-chồng của bậc cha mẹ cũng liên quan tới việc thiết lập mức độ trong mối quan hệ giữa cha/mẹ và con cái, vì thế chìa khóa trong việc giúp trẻ có những phát triển tốt cũng liên quan tới mối quan hệ vợ-chồng của cha và mẹ.Cuối cùng, công sức chung của mọi thành viên trong gia đình sẽ được tưởng thưởng bằng những mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ với con cái và giữa 2 vợ-chồng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não bộ của con người phát triển phần lớn các tế bào nơ-rôn thần kinh, kỹ năng giao tiếp, học hỏi mạnh nhất là vào khoản thời gian từ lúc vừa ra đời cho tới ba năm đầu tiên. Việc giáo dục sớm ở trẻ em đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển của não bộ trong khoảng thời gian đầu đời này. Nắm bắt được tầm quan trọng này, ngay từ những năm đầu của thế kỷ hai mươi, các chương trình giáo dục sớm cho trẻ em đã được phát triển rất mạnh. Chính vì thế, sẽ thật cần thiết khi các bậc cha mẹ nắm được sự phát triển toàn diện của con cái mình, phát triển thể chất, nhận thức, giao tiếp xã hội, cảm xúc và ngôn ngữ, đồng thời đánh giá sự phát triển của con cái, đem lại sự phát triển toàn diện hơn cho trẻ.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.

[addthis title="Sự phát triển của trẻ" link="http://benhnhi.vn/su-phat-trien-cua-tre/" ]
Bài viết mới nhất

[catlist id=2,7,9 numberposts=5 date=yes dateformat='d/m/Y']

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Phone: 04 383 55555

Tổng đài hỗ trợ: 1900 558896

Website: www.benhnhi.vn

Cấp cứu 24/24 : 04 3728 0888

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 8:00 đến 17:00

Trực cấp cứu: 24/24